PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NAM TRỰC

Học sinh khối 4 tham gia hoạt động trải nghiêm tại bảo tàng Nam Định

2016-03-11 08:59:34

HỌC SINH KHỐI 4 - TRƯỜNG TIỂU HỌC NAM MỸ

THAM GIA HĐ TRẢI NGHIỆM TẠI BẢO TÀNG NAM ĐỊNH

Thực hiện tốt mô hình VNEN là việc tổ chức cho học sinh tự học, tự tham gia trải nghiệm, tìm tòi, khám phá để chiếm lĩnh tri thức và phát triển năng lực của người học.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là hoạt động giáo dục thông qua sự trải nghiệm và sáng tạo của cá nhân trong việc kết nối kinh nghiệm học được trong nhà trường với thực tiễn đời sống, nhờ đó các kinh nghiệm được tích lũy thêm và dần chuyển hoá thành năng lực. Hoạt động giáo dục trải nghiệm sáng tạo mang tính tích hợp nhiều lĩnh vực học tập và giáo dục; đòi hỏi khả năng phối hợp liên kết nhiều lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường. Hoạt động giáo dục trải nghiệm sáng tạo được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau như trò chơi, hội thi, cuộc thi, diễn đàn, giao lưu, tham quan học tập, sân khấu hóa (kịch, tiểu phẩm, thơ, hát,...) thể dục thể thao, câu lạc bộ, nghiên cứu khoa học kĩ thuật,... 

          Ngày10/3/2016, trường Tiểu học Nam Mỹ cùng với hội cha mẹ học sinh tổ chức cho học sinh khối 4 tham gia hoạt động tại  Bảo tàng tỉnh Nam Định để tìm hiểu về lịch sử tỉnh Nam Định cũng như lịch sử Việt Nam .

 

 

          Cùng đi với đoàn có các cô trong Ban giám hiệu, các cô giáo chủ nhiệm lớp, cô Tổng phụ trách và các bậc phụ huynh học sinh.

 

  

 

          Đến đây, các em vô cùng thích thú vì được tận mắt chứng kiến những hiện vật với những giá trị lịch sử chứa đựng trong đó.

 

          Cùng với phần thuyết minh hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi học sinh của các cán bộ bảo tàng đã giúp các em dễ hình dung hơn những giá trị lịch sử văn hóa của tỉnh nhà (như lịch sử cột cờ Nam Định, tháp Phổ Minh, …), qua đó phát triển ở các em niềm tự hào dân tộc, vun đắp lòng yêu quê hương đất nước cho các em, đồng thời giúp làm rõ hơn các bài học lịch sử trong chương trình các em đã được học.

 

          Sau khi tham quan các phần trưng bày, các em học sinh đã được các cán bộ Bảo tàng tổ chức cho các em chơi các trò chơi dân gian như kéo co, nhảy bao, … Trò chơi không những giúp các em vui vẻ, thoải mái mà còn làm cho các em cảm thấy được gần gũi, sẻ chia và hòa đồng với nhau hơn.

 

          Các em học sinh tham gia chương trình rất hào hứng, say mê. Các em rất chăm chú lắng nghe phần thuyết minh của cán bộ Bảo tàng và hăng hái tham gia trả lời các câu hỏi tương tác thuộc lĩnh vực lịch sử mà chương trình đưa ra.

Hoạt động trải nghiệm giúp các em có nhiều kiến thức về lịch sử tỉnh nhà gắn liền với lịch sử dân tộc, qua đó giáo dục các em lòng yêu quê hương đất nước, giúp các em thêm yêu  thích môn lịch sử, đúng như Bác Hồ đã từng dạy:

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”